Bí quyết giúp các bạn du học sinh quản lý thời gian và thích nghi được với cuộc sống tại Đài Loan

10:15, 13/06/2021 - admin

Bí quyết giúp các bạn du học sinh quản lý thời gian và thích nghi được với cuộc sống tại Đài Loan

Lựa chọn rời xa quê hương để đến học tập và phát triển tại Đài Loan, chắc hẳn thời gian mới đặt chân đến xứ Đài bạn sẽ rất bỡ ngỡ, môi trường mới, con người mới, khẩu vị khác biệt,... Vậy phải làm thế nào để quản lí thời gian và thích nghi được với cuộc sống tại Đài Loan thời gian đầu mới sang du học? trường quốc tế MNI sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm thông qua bài viết này.

Mặc dù chỉ cách Việt Nam 1 giờ đồng hồ, tuy nhiên sự khác biệt giữa giao thông, thời gian học tâp và làm việc cũng như sự khác biệt trong văn hóa, ẩm thực cũng đủ để tạo nên một cú sốc tâm lý với những bạn mới đặt chân đến Đài Loan. Vậy cần phải làm gì để ổn định và cân bằng cuộc sống khi mới đặt chân đến xứ Đài?

1. Hiểu rõ về giao thông Đài Loan giúp bạn đi lại thuận tiện và luôn đúng giờ

Giao thông là một trong những yếu tố giúp mọi hoạt động của đất nước diễn ra một cách thuận lợi. Và đối với du học sinh, chắc hẳn sẽ không phải là một trải nghiệm thú vị khi bạn đến trường trễ trong ngày đầu tiên hay thậm chí là không biết phải đi bằng phương tiện gì. Hiện nay, hệ thống giao thông tại Đài Loan phổ biến với các phương tiện sau:

  • Tàu điện ngầm: Tàu điện ngầm có hệ thống các trạm bao trùm cả Đài Loan. Tại các trạm tàu điện ngầm đều có trang bị máy bán vé tự động để khách hàng có thể dễ dàng mua vé
  • Tàu cao tốc: Ưu điểm của phương tiện này là rút ngắn thời gian đi lại với tốc độ nhanh nhất là 300km/h. Du học sinh có thể lựa chọn phương tiện này nếu bạn đang có những cuộc hẹn gấp, hoặc đơn thuần là muốn đến trường thi sớm (nếu trường ở xa).
  • Taxi: Taxi cũng là một trong những phương tiện phổ biến tại Đài Loan với chi phí dựa trên đồng hồ tính tiền hoặc số km hiển thị trên xe.
  • Xe đạp: Đây có lẽ là loại phương tiện được nhiều bạn du học sinh lựa chọn bởi sự nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí và thuận tiện. Đồng thời, với hệ thống giao thông vô cùng an ninh tại Đài Loan, ở mỗi nơi công cộng đều có chỗ dành riêng cho xe đạp, bạn có thể để ở đó mà không sợ bị mất cắp.

2. Xác định rõ ràng mục đích đến Đài Loan giúp bạn không sao nhãng

Bạn đến Đài Loan với mục đích gì? -Để du học. Vậy thì hãy luôn ghi nhớ và giữ vững mục tiêu này. Hiện nay, có không ít những bạn du học sinh đến Đài Loan nhưng rồi lại bị cuốn theo những đồng lương từ việc làm thêm bên ngoài, các bạn bỏ dần những buổi học để đi làm thêm để rồi hậu quả là bị buộc thôi học. Tuổi trẻ không phải là vô hạn, hãy xác định mục tiêu, tư tưởng để hành trình mà bạn đã lựa chọn luôn được thực hiện một cách đúng đắn.

3. Sổ tay ghi chú thời gian giúp bạn làm học tập, làm việc đủ và đúng thời hạn

Nếu bạn không có thói quen ghi chú vào sổ tay những gì cần làm thì đây là khoảng thời gian bạn nên tập cho mình thói quen này. Hãy ghi chú thật cẩn thận những việc bạn cần làm theo tuần, theo tháng, những buổi học, những ngày thi, những buổi hẹn quan trọng; hoặc nếu tốt hơn bạn cũng có thể ghi chú vào điện thoại, đặt lịch báo những công việc quan trọng, khoanh đỏ những ngày cần phải ghi nhớ,... để tất cả những gì cần phải làm được diễn ra một cách đúng trình tự, đúng và đầy đủ.

4. Tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa, ẩm thực, con người Đài Loan bằng một thái độ cởi mở giúp bạn dễ dàng thích nghi

Mặc dù cùng là 2 quốc gia thuộc Đông Nam Á, tuy nhiên giữa Việt Nam và Đài Loan luôn tồn tại những khác biệt về văn hóa, xã hội, con người,... Và cách duy nhất để bạn dễ dàng thích nghi chính là khám phá Đài Loan.

  • Kết bạn với những người bạn Đài Loan, bạn sẽ biết được nhiều hơn về con người nơi đây. Không những thế, đây cũng là cơ hội giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ.
  • Vào dịp cuối tuần hay những ngày rảnh rỗi, hãy cùng bạn bè đến thăm những di tích lịch sử, văn hóa hay đơn thuần là đi ngắm danh lam thắng cảnh gần nơi bạn sống để thêm yêu đất nước này hơn nhé.
  • Bên cạnh đó, học nấu món Đài Loan cũng là cách giúp bạn khám phá ẩm thực nơi xứ Đài một cách thực tế nhất.

Đối với những bạn du học sinh khi mới đặt chân đến Đài Loan quả thực có rất nhiều bỡ ngỡ bởi sự khác biệt trên nhiều phương diện. Thông qua bài viết này, tổ chức công nghệ giáo dục quốc tế MNI hy vọng đã chia sẻ được đến với các bạn những bí quyết, kinh nghiệm hữu ích giúp các bạn nhanh chóng thích nghi, quản lý được thời gian học tập, làm việc để quãng thời gian du học tại Đài Loan trôi qua với nhiều kiến thức quý báu và kỷ niệm đẹp